Home » Cẩm nang nghiệp vụ thám tử » Bản tin thám tử » Thám tử quốc tế » Tình hình do thám người dân Mỹ ngày càng tăng

Tình hình do thám người dân Mỹ ngày càng tăng

Thamtuvnn.com – Chống khủng bố, bảo đảm an toàn tối đa cho nước Mỹ luôn là lý do chủ đạo cho mọi hoạt động tình báo nội địa, do thám từng hành động, sinh hoạt của người dân. Đây là điều mà các tổ chức vì quyền công dân ở Mỹ liên tục lên tiếng phản đối. Trong khi đó, ở hải ngoại CIA lại giảm bớt vai trò thẩm vấn các phần tử khủng bố vì không muốn mang thêm tiếng xấu.

do-tham-myNgười trong nhà: Nhìn đâu cũng thấy kẻ thù

Thời Tổng thống George W. Bush, trong tình hình bức bách của cuộc chiến chống khủng bố sau sự kiện 11/9, các hoạt động do thám đời tư, theo dõi dân chúng của các cơ quan an ninh, tình báo Mỹ đã được hợp thức hóa bằng Luật Yêu nước và được bảo đảm ở cấp cao nhất. Mọi thư từ, e-mail, điện thoại, điện tín cá nhân đều bị dò xét, kiểm duyệt, đọc lén, nghe trộm một cách ngang nhiên. Đó là thời kỳ mà quyền riêng tư và các quyền khác của công dân Mỹ đã bị thu hẹp, bị xâm phạm nghiêm trọng vì lợi ích “an ninh quốc gia”.

Barack Obama lên thay, người ta nghĩ rằng di sản “nhìn đâu cũng thấy khủng bố” ấy của ông Bush chắc sẽ bị “đưa vào dĩ vãng”. Thực tế điều này chỉ có vẻ đúng trong năm đầu tiên ông Obama mới bước chân vào Nhà Trắng, với nhiều thay đổi được hăm hở thực thi. Từ năm 2010, mọi chuyện bắt đầu trở về như cũ.

Thậm chí, sau vụ tung biệt kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hôm 1/5/2011, nhiều người còn bắt đầu lo ngại về một tiền lệ nguy hiểm đã được tạo ra: chính quyền Mỹ sẵn sàng ám sát bất cứ ai ở bất cứ đâu mà không cần phải xem xét, xét xử đúng quy trình, đúng luật, nếu kẻ đó bị xem là “khủng bố”, là “đe dọa an ninh quốc gia”.

Theo một báo cáo của Bộ Tư pháp trình Quốc hội Mỹ được trích đăng trên trang mạng Secrecy News, trong năm 2010, chính quyền Mỹ đã xin phép Tòa án Do thám tình báo nước ngoài (FISC) thực hiện 1.579 vụ do thám, theo dõi và lục soát cơ thể các cá nhân nhằm mục đích “thu thập thông tin tình báo nước ngoài” (năm 2009: 1.376 vụ). Nhưng con số đó chẳng thấm vào đâu so với mức độ do thám nội địa.

Cụ thể, năm 2010, FBI đã gửi đi 24.287 “thư vấn tin an ninh quốc gia” (NSL) cho 14.212 người (năm 2009: 14.788 NSL gửi cho 6.114 người). NSL thực chất là một loại trát mà FBI thường gửi đến các đơn vị như thư viện, ngân hàng, công ty viễn thông,… yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, những nội dung thông tin liên lạc của các cá nhân mà không phải qua các bước thủ tục pháp lý thông thường. Ngoài ra, năm 2010, chính quyền Mỹ cũng 96 lần truy cập vào các hồ sơ doanh nghiệp nhằm mục đích thu thập “thông tin tình báo nước ngoài”, tăng gấp 4 lần so với năm 2009.

Để thực hiện các hoạt động do thám, theo dõi và lục soát công dân Mỹ, mỗi năm FBI đã tiêu tốn của ngân sách Mỹ một số tiền không nhỏ, lên đến nhiều tỉ USD mỗi năm. Theo Secrecy News, tháng 2/2011, Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đã thông báo ngân sách được duyệt cho tài khóa 2012 là 28,2 tỉ USD, tăng 1,7% so với năm 2010, trong đó FBI được duyệt 8,1 tỉ.

Số tiền này được chi cho nhiều thứ trong hoạt động hàng năm của FBI, chẳng hạn như cơ quan này phải chi hàng trăm triệu USD cho chương trình gửi thư vắn tin an ninh quốc gia, thêm vài chục triệu USD cho việc mở rộng do thám báo nội địa phục vụ an ninh quốc gia và củng cố Hệ thống tích hợp và hiển thị dữ liệu (DIVS), thêm hàng chục triệu USD nữa cho Hệ thống chống xâm nhập máy tính (Computer Intrusion Initiative – CII) nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn “tình báo mạng” và “khủng bố mạng” tấn công cũng như nâng cao năng lực do thám điện tử nhằm lục soát thông tin đời tư của công dân.

Theo tạp chí Wired, thời gian qua FBI đã âm thầm xây dựng một hệ thống do thám điện tử phức tạp DCSNet (trước đây là Carnivore) có khả năng nghe lén, đọc trộm cực nhạy đối với bất kỳ thiết bị thông tin nào. DCSNet hoạt động bằng cách kết nối các trung tâm nghe lén của FBI với các tổng đài viễn thông có dây và không dây mặt đất, các mạng điện thoại Internet và điện thoại di động để thực hiện việc nghe lén, đọc trộm các cuộc liên lạc cá nhân.

Ngoài ra, FBI còn triển khai các phần mềm gián điệp (spyware) để theo dõi mục tiêu qua mạng Internet. Chỉ cần người dùng kích hoạt máy tính cá nhân thì mọi hành vi khi sử dụng máy và cả những thông tin được lưu giữ hoặc gửi đi đều đã được truyền về trung tâm theo dõi của FBI.

Với việc tăng cường các hệ thống do thám nêu trên, chính quyền Mỹ hiện hay đã đẩy mạnh trở lại hoạt động do thám công dân không thua kém thời của ông Bush. Thậm chí, hoạt động do thám này có thể còn gia tăng hơn nữa trong thời gian tới khi nước Mỹ phải đối mặt với sự trả thù của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda sau cái chết của Osama bin Laden.

Các cơ quan chức năng liên bang hiện nay còn thu thập thông tin về một cá nhân ngay cả khi người đó không phải là tội phạm hay nghi can khủng bố. FBI còn được phép xâm phạm cả vào các hoạt động được cho là quyền tự do cá nhân của một người Mỹ bình thường.

Tạp chí Salon đã dẫn nội dung một công văn đề ngày 29/4/2011, đăng theo Luật Tự do thông tin, cho thấy bộ máy an ninh nội địa Mỹ còn lạm dụng danh nghĩa “chống khủng bố” để theo dõi và bắt bớ, gây khó dễ cho những thành phần tư tưởng chính trị thiên tả, đối nghịch với 2 đảng cầm quyền hiện tại. Sự lạm dụng đã dẫn đến việc lục soát, thu thập trái phép thông tin cá nhân và dò xét hoạt động đời tư của công dân nhưng không bị xử lý.

Với người ngoài: Bớt xù lông, giương móng

Dưới thời Obama, CIA đã giết chết nhiều người hơn là bắt giữ, chủ yếu qua những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại các khu vực bộ tộc Pakistan. Đồng thời, CIA cũng ngưng mọi nỗ lực giam giữ hay thẩm vấn những nghi can khủng bố bị bắt ở hải ngoại, ngoại trừ những người bị bắt ở Iraq và Afghansitan.

Sự chỉ trích lan rộng đối với chính sách giam giữ và thẩm vấn của chính quyền Bush vì tính chất tàn bạo và hèn hạ đã khiến ông Obama phải cho ngưng nhiệm vụ di chuyển những nghi can khủng bố nhà tù ở vịnh Guantanamo của Cuba. Phản ứng mạnh mẽ của dư luận cũng buộc CIA phải cho đóng cửa một số nhà tù bí mật của cơ quan này, từ đó dẫn đến việc Mỹ không còn chỗ nào để giam những tù nhân mới.
Bên trong một trung tâm theo dõi của FBI

Tháng 1/2009, Tổng thống Obama ra lệnh cho CIA phải tuân thủ những quy định về thẩm vấn được ghi rõ trong cuốn “US” Army Field Manual, trong đó đặt ra những yêu cầu đối với nhân viên thẩm vấn của quân đội Mỹ đồng thời ngăn cấm sử dụng bạo lực chống tù nhân. Giới phê bình cho rằng, chiến binh Al-Qaeda có thể nghiên cứu cuốn sách này (được phổ biến trên Internet) để tìm cách phản ứng lại, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy chuyện này xảy ra.

Ngoài ra, một số sĩ quan CIA cũng tỏ ra lo lắng trước cuộc điều tra tội phạm kéo dài của một số công tố viên đặc biệt ở Washington đối với việc họ có vi phạm luật pháp hay không khi tiến hành các cuộc thẩm vấn đầy bạo lực chống những nghi can khủng bố dưới thời chính quyền Bush.

Umar Patek – được các quan chức tình báo và nhà phân tích mô tả là nhân vật trung tâm trong số những phần tử Hồi giáo cực đoan khu vực Đông Nam Á – có thể tiết lộ mối quan hệ giữa những người ủng hộ Al- Qaeda trong khu vực. Hắn ta là nghi can số 1 trong vụ đánh bom một hộp đêm trên đảo Bali của Indonesia năm 2002 giết chết 202 người.

Nhiều năm sau vụ tấn công khủng bố ở Bali, Umar Patek được cho là thủ lĩnh của một nhóm khủng bố ở Philippines – quốc gia được Lực lượng đặc biệt Mỹ giúp săn lùng những chiến binh Hồi giáo trên đảo Mindanao trong suốt nhiều năm. Hắn ta được coi là một trong những nghi can khủng bố nguy hiểm nhất thế giới, và năm 2005 Mỹ đã trao giải thưởng 1 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ hắn ta.

Các chuyên gia tình báo nói Umar Patek là một chuyên gia chế tạo bom và lãnh đạo cực đoan nắm trong tay rất nhiều thông tin quý giá về các nhóm liên kết với Al-Qaeda ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, Mỹ không đề nghị thẩm vấn hay tìm cách bắt giữ chiến binh Indonesia Umar Patek này sau khi hắn ta bị người Pakistan bắt giữ trong năm nay nhờ thông tin tình báo của CIA.

Vụ việc ít được biết đến này đã cho thấy rõ sự khác biệt giữa chính sách chống khủng bố của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và người tiền nhiệm George W. Bush.

Theo một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, mặc dù có 17 người Mỹ bị giết chết trong vụ khủng bố ở Bali, nhưng phía Mỹ không có sự buộc tội nào chống lại hắn ta. Một nguồn tình báo Pakistan cho biết: không một quan chức nào ở CIA hay bất cứ cơ quan nào khác của Mỹ đặt ra yêu cầu chất vấn Umar Patek.

Nhưng một quan chức Mỹ nói: họ muốn CIA có được thông tin từ cuộc thẩm vấn Patek ở Indonesia, thậm chí được phép có mặt và đưa ra những chỉ dẫn bởi vì Mỹ và các quan chức chống khủng bố của Indonesia có mối quan hệ chặt chẽ từ trước đến nay. Nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ kiểm soát cuộc thẩm vấn của Indonesia.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng, Mỹ có lẽ sẽ bỏ lỡ thông tin tình báo có giá trị khi không còn giam giữ và thẩm vấn những nghi can bị bắt ở hải ngoại. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Saxby Chambliss bang Georgia trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói: “Thật đáng hổ thẹn khi chính quyền chúng ta trao cho người khác quyền giam giữ và thẩm vấn những kẻ thù của chúng ta. Hiện nay chúng ta phải dựa vào một chính quyền nước ngoài để được phép tiếp xúc với tên khủng bố này (Umar Patek) để có được thông tin tình báo quan trọng”.

Trong khi đó George Little, người phát ngôn của CIA thì lập luận rằng, có “nhiều khả năng hiệu quả trong tầm tay để truy kích bọn khủng bố và ngăn cản mọi hoạt động của chúng. Những nỗ lực của chúng ta trong những năm gần đây đã dẫn đến nhiều thành công trong cuộc chiến chống khủng bố cứu sống nhiều mạng người”. Tuy nhiên, những quy định hiện nay có thể linh động trong mọi trường hợp.

Trong tháng 2/2010, CIA đã giúp tình báo Pakistan bắt giữ Mullah Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh quân sự Taliban, ở thành phố Karachi. Giới quan chức Mỹ mô tả Baradar là nhân vật cao cấp nhất của Taliban bị bắt giữ từ sau cuộc chiến Afghansitan bắt đầu vào năm 2001. Nhưng hiện thời Baradar vẫn còn bị giam giữ ở Pakistan và Mỹ không được phép tiếp xúc với hắn ta.

Theo_An Ninh Thế Giới >> Thám tử việt nam >> Trung tâm thám tử >> Thue tham tu >> Tham tu ha noi

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +1 (from 1 vote)
Tình hình do thám người dân Mỹ ngày càng tăng, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Bình Luận Từ Khách Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*